#118 - เป้าหมายตอนอายุ 40

28 Apr 2020 BloggingPersonalLifestyle

Crossing street in New York
Photo by Anubhav Saxena / Unsplash

เมื่ออายุ 40 ปีเราอยากทำอะไร เราตั้งเป้าหมายว่าอย่างไร และอยากมีชีวิตความเป็นอยู่ยังไงบ้าง เชื่อว่า หลายๆ คนมีเป้าหมาย มีสิ่งที่คิดไว้ในใจ หลายๆ คนยังไม่มีเป้าหมาย หรือหลายๆ คนก็ยังไม่มีความมั่นใจ และยังค้นหาตัวเองอยู่ เช่นเดียวกับผม

ซึ่งที่ผมเขียนบทความนี้ไม่ใช่ผมอายุ 40 นะครับ แต่คิดขึ้นมาเพราะรู้สึกว่า เอ๊ะ ตอนนี้ช่วง 30-40 เราพอมีเป้าหมายอยู่นะ และถ้าเกิดว่าอีก 10ปีข้างหน้า ถ้าเราอายุ 40 กว่าแล้ว เราจะเป็นยังไงนะ? เราทำอะไร เรามีเป้าหมายยังไงบ้าง?


ผมเป็นคนนึงที่ความฝัน มีเป้าหมายเยอะนะ อยากเป็นนู้นเป็นนี้ แต่ความอยากคือ เรามีความชอบอย่างเดียว แต่เราไม่เคยตั้งใจจริงๆ และความสามารถ และทักษะเราบางทีมันก็ไม่สัมพันธ์กัน เช่น

  • บางครั้งชอบ อยากเป็น แต่ไม่ถนัดทักษะนี้ เราทำไม่ดี
  • บางครั้งไม่ชอบ ไม่อยากเป็น แต่เราดันทำมันได้ดี
  • บางครั้งชอบ แต่มันไม่ค่อยมีประโยชน์

หรือแม้แต่บางครั้ง ตั้งเป้าหมายไว้ ซัก 1-2ปีก็เปลี่ยนอีกแล้ว หรือว่าเจออะไรใหม่ๆ น่าสนใจใหม่ ก็ตังเป้าหมายใหม่ กลายเป็นว่า ไม่รู้สุดท้ายเป้าหมายปลายทางของเราจริงๆ เป็นยังไงกันแน่

ถ้าคิดดูๆแล้ว ช่วงอายุ 40 ของหลายๆ คนหรือคนสวนใหญ่ ก็คงจะเป็นวัยที่ทำงาน มีครอบครัว มีลูก

  • มีหน้าที่การงานที่โอเค อาจจะเป็นเจ้าของกิจการ ร้านค้าเล็กๆ หรืออยู่บริษัท ซึ่งแน่นอน การทำงานก็น่าจะมีประสบการณ์ 10 ปีขึ้นไปแล้ว บางคนก็อาจจะอยู่บริษัท ไปเรื่อยๆ อยู่ Comfort Zone
  • ช่วงชีวิตที่ไม่ต้องการความหรูหรา ตื่นเต้นแล้ว เรามีครอบครัว มีหน้าที่การงาน ใช้ชีวิตแต่ละวัน ทำงาน เลี้ยงลูก ให้มันสมดุล สนุกไปกับมัน
  • หากมีธุรกิจ บางคนก็คงจะดูแลธุรกิจ และก็เตรียม หรือส่งไม้ต่อให้ลูกหลาน เพราะช่วง 40-50 น่าจะเป็นช่วงที่เรามีทั้งประสบการณ์ ทั้งความเก๋า คอนเนคชั่น เยอะไปหมด ขาดอย่างเดียว ไม่ฟิตปั๋งเหมือนตอนหนุ่มๆ ฮ่าๆ

ซึ่ง พอผมเองมาคิดๆดูแล้ว ผมก็ไม่แน่ใจว่า

  • ผมแค่อยากใช้ชีวิตสงบๆ เงียบๆ ตื่นมา ทำงาน ที่เราชอบ พักผ่อนบ้าง มีครอบครัว ทักทายเพื่อนบ้าน ใช้ชีวิตสบายๆ แต่ก็ไม่รู้ว่า สิ่งเหล่านี้ ถ้า ณ ช่วงเวลานั้น มันจะมีความสุขจริงมั้ย?
  • หรือ ช่วง 40 ผมอาจจะทำงานบริษัทอยู่แบบ Comfort Zone มีเงินเดือนทุกเดือน ไม่เดือดร้อน ค่อยๆเก็บเงินไป ทำงานวนไป ไม่ต้องคิดอะไรมาก เหนื่อยก็พัก เหนื่อยก็ลาพักร้อน ซึ่งผมก็ไม่รู้อีกเช่นกันว่า ชีวิตแบบนี้จะทำให้ผมมีความสุขจริงๆมั้ย?
  • หรือบางครั้ง ผมก็มีความคิดอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อยากทำอะไรหลายๆอย่าง มีรายได้เล็กๆ น้อยๆ ก็พอแล้ว ไม่ต้องหรูหรา และถ้าเกิดผมต้องบริหารงาน บริหารธุรกิจ แม้ว่าจะสนุกกับมัน และทำมันทุกๆวัน และจริงๆแล้ว เราสนุกกับมันจริงๆ หรือเปล่า?

ทั้งหมด ผมก็ยังตอบตัวเองไม่ได้แฮะ และยิ่งช่วงนี้ ผมรู้สึกว่า ผมก็ยังคงไม่สามารถตอบตัวเองได้ว่าจริงๆแล้วผมอยากเป็นอะไรกันแน่ อยากทำอะไร ชอบอะไร และไม่ชอบอะไร บางครั้งตอนนี้ก็สนุกกับสิ่งที่ทำ แต่บางครั้งก็สับสน และก็ไม่รู้ว่าอีก 8-9ปี ข้างหน้า ตอน 40 เราจะยังทำ และยังชอบจริงๆมั้ย

บางครั้งช่วงที่เราเครียดๆ เราก็คิดว่าอะไรคือความสุขของชีวิต อะไรคือเป้าหมายของชีวิต บางช่วงเวลา เรามีความสุขกับชีวิต เราก็ยังคิดอีกว่า เรามีความสุขมากกว่านี้ได้มั้ย และเราก็สนุกกับการใช้ชีวิต สนุกกับสิ่งต่างๆ แต่ทำไมหลายๆครั้งก็ยังถามตัวเองเสมอว่า เรายังตามหาอะไรอยู่นะ เรายังขาดอะไรในชีวิตอยู่กันนะ?

สวัสดี


📝 Day 118 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น