#115 - ทำไม Work From Home ถึงไม่เหมาะกับทุกคน

25 Apr 2020 BloggingPersonal

Photo by Breno Assis / Unsplash

ในช่วง 1 ถึง 2 เดือนมานี้ หลายๆ คนคงจะได้เคยทำงานจากที่บ้าน เป็นครั้งแรก เนื่องจากสถานการณ์บังคับจาก COVID-19 และทำให้มันเกิด Digital Transformation แบบเร่งด่วน แบบบังคับเรากลายๆ

ซึ่งการ Work From Home เนี่ย มันก็มีทั้งข้อดี ข้อเสีย เหมาะกับบางคน และก็ไม่เหมาะกับบางคนเช่นกัน


ผมโชคดี ที่ผมทำงานด้าน Software และอยู่ในบริษัทที่ให้ทำงาน Work From Home ได้ (อาทิตย์ละ 1-2 วัน) แม้บางบริษัทที่เคยทำ บางที่ก็ไม่อนุญาตนะ ทำให้ผมได้ประสบการณ์ได้รู้ว่าการ Work From Home เราทำเพื่ออะไร อะไรคือเป้าหมาย และผลลัพธ์มันคืออะไร?

หลายๆ คนเข้าใจผิด ถึงขนาดคิดว่า การ Work From Home มันคือการพักผ่อน คือการอยู่บ้าน ไม่ต้องทำงาน หรือทำงานตอนไหนก็ได้ ซึ่งการทำงานตอนไหนก็ได้ มันก็มีทั้งผิดและถูกอยู่ที่ตกลงกันในทีมว่าเราทำงาน Work From Home แบบเวลาปกตินะ หรือบางทีม อาจจะยืดหยุ่นได้ว่าทำงาน Work From Home แต่ไม่กำหนดเวลาเริ่ม เวลาเลิก ขอแค่ Manage งานได้ก็พอ (ส่วนใหญ่ที่เจอก็สายงาน Software ที่ผมทำอยู่นี่แหละ เพราะไม่ต้องคุยกับลูกค้า) แต่ถ้าคุยกับลูกค้า หรือ Vendors หรืออื่นๆ ที่ต้องติดต่อ ยังไงก็ต้องยึดเวลาปกติอยู่แล้ว

ส่วนที่หลายๆ คนคิดว่าการ Work From Home คือการพักผ่อน คือการหยุด หรือทำบ้างไม่ทำบ้าง มีเวลาเยอะเลย อันนี้ต้องบอกว่าเป็นความคิดที่ผิด ไม่ใช่ว่าอยู่บ้าน ไม่มีเจ้านาย ไม่มีเพื่อนร่วมงานแล้วเราจะอู้ได้ (ปกติเราเหนื่อย พักบ้าง อันนี้ไม่มีปัญหา) แต่บางคน ทำๆ หยุดๆ เล่นๆ แบบนี้ไม่น่าจะใช่ Work From Home

ข้อดีคือ

  • สำหรับการ Work From Home คนที่บอกว่ามาเวลามากขึ้น เพราะไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องเสียเวลารอรถ เรามีเวลามากขึ้น เค้าก็เอาเวลาที่ปกติเสียตรงนี้ ไปดูหนัง ฟังเฟลง เล่นเกม ก็ไม่มีปัญหา เพราะคนละส่วนกับเวลาทำงาน แต่ไม่ใช่สำหรับคนที่แบ่งเวลาไม่เป็น เอาเวลางานไปดูหนัง เล่นเกม
  • ได้เจอครอบครัว ได้เจอพ่อ แม่ พี่น้อง สำหรับคนที่อยุ่บ้านอะนะ
  • ได้ตระหนักถึงปัญหา หรือว่าการทำงาน ในบางสาขา หรือบางอาชีพ เราไม่จำเป็นจะต้องนั่งแต่ในออฟฟิศอย่างเดียว เพื่อทำงานก็ได้ เราสามารถทำที่ไหนก็ได้ (แต่ไม่ใช่เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งนะ ที่ดี สำหรับผม มันควรจะสมดุล สลับๆ กันไปบ้าง)
  • ลดรายจ่าย สำหรับบริษัทอะนะ เช่นปกติ ถ้าเราเช่าออฟฟิศสำนักงาน เราก็ต้องเสียค่าเช่า ค่าแอร์ ค่าอุปกรณ์สำนักงาน อื่นๆ เต็มไปหมด แต่ถ้าหากว่าเราให้พนักงาน Work From Home เราก็จะประหยัดค่าเช่าออฟฟิศ ไม่ต้องมีอุปกรณ์ (แต่ว่าค่าใช้จ่ายนี้ ไปตกพนักงานแทน ฮ่าๆ)

ปัญหาหรืออุปสรรคที่เจอคือ

  • Environment ของบ้านหรือห้องเรา ไม่ได้มาตรฐาน เช่น ไม่มีห้องแยก ไม่มีที่ในการทำงาน ไม่มีโต๊ะ เป็นต้น
  • ปัจจัยอื่นๆ ก็เช่น Internet เราช้า ไม่เสถียร ทำให้การ Video Call ติดๆ ขัดๆ เป็นต้น
  • การที่บริษัท หรือทีม ไม่ได้ตกลงกัน หรือมีมาตรฐาน เวลาทำงาน ก็อาจจะทำให้งานช้า ส่งงานไม่ทัน ตามงานกันลำบาก บางคนไม่ออนไลน์ บางคนใช้ Tools คนละตัว บางคนใช้ระบบปฎิบัติการต่างกัน เป็นต้น
  • มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เช่น ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เนต ในการทำงานออนไลน์ (ตัวอย่างนี้คือ กรณีที่บริษัทไม่ได้ออกค่าใช้จ่ายให้นะครับ) ถ้าออกให้ก็สบายไป ปัญหานี้ก็คงไม่ใช่แล้ว
  • เหงา อยากมีคนเม้าท์มอย ปัญหานี้ผมว่าน่าจะเป็นรายคนมากกว่า ที่ผมเจอส่วนใหญ่ก็จะมีอาการอยากเที่ยว อยากหาเพื่อนคุย ซึ่งผมก็เป็นแค่เฉพาะ อยากออกไปเดินเล่น เปลี่ยนบรรยากาศไรงี้บ้าง (ซึ่งถ้าเป็นช่วงปกติ เรา Work From Home เราก็เปลี่ยนบรรยากาศโดยไปนั่งร้านกาแฟบ้าง ไปนั่งห้างบ้างได้ไง ก็ทำให้ไม่เบื่อ)
  • บางสายงาน ที่เป็นระดับปฎิบัติการหรือบริการ เค้าไม่สามารถที่จะ Work From Home ได้นี่นา ซึ่งก็ถูก เพราะ Work From Home มันไม่ได้ทำได้ทุกอาชีพ

สุดท้ายแล้ว จะเห็นว่าการ Work From Home มันก็มีทั้งข้อดี ข้อเสีย และแต่ละสายงาน แต่ละบริษัท ก็มีวิธีการทำงาน วิธีปฎิบัติที่แตกต่างกัน มีปัจจัยต่างๆ เยอะมาก หรือแม้แต่กระทั่งตัวลูกค้าเอง ที่เราต้องเจอด้วย มันก็เลยทำให้การ Work From Home มันไม่ได้มีแค่ Pattern เดียว ที่คนพุดถึง แล้วจะให้ทุกคนปฎิบัติตามได้

แม้ว่าบริษัทนี้จะทำ Work From Home ดีเยี่ยม ก็ไม่การันตีเสมอไปว่าเราเอาวิธีการทำงานของเค้ามาใช้กับเราแล้วจะโอเค เพราะเรื่องของวัฒนธรรม ความคิดและตัวบุคลากร มันไม่ใช่สิ่งเดียวกัน เราสามารถเอาวิธีการ วิธีคิดมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับทีม และเป็นแนวทางการปฎิบัติที่เป็นแบบเฉพาะของทีมเรามากกว่า

และไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่ การ Work From Home มันก็ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน และเราก็ไม่ควรไปบังคับ หรือตำหนิคนที่เค้าไม่สามารถ Work From Home ได้ หรือไม่ชอบวิธีการ Work From Home สิ่งที่เราควรทำคือ พูดคุย ตกลง หาวิธีแก้ปัญหา หาวิธีทำงานร่วมกัน เพราะสุดท้าย เป้าหมายที่เราทำงาน หรือ Work From Home เพื่อที่เราจะได้ทำงานได้ออกมาตามที่เราต้องการไม่ใช่หรอ

สวัสดี


📝 Day 115 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น